Nửa triệu đồng 1kg măng cụt xanh đã gọt vỏ vẫn cháy hàng

TP HCM – Thời gian gần đây, loại trái cây đặc sản miền Nam – măng cụt trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt đối với loại măng cụt còn xanh. Mặc dù giá cao nhưng nhiều người vẫn không ngần ngại săn lùng để thưởng thức loại đặc sản này.

Giá măng cụt xanh đắt đỏ vẫn hút khách

Theo ghi nhận của Lao Động, tại các chợ truyền thống như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Bình Trưng (TP Thủ Đức), chợ Phước Long (TP Thủ Đức)… măng cụt xanh trở nên khó tìm mua. Theo các tiểu thương, số lượng măng cụt xanh hiện nay rất ít, muốn mua được đều phải đặt trước nhưng hầu hết các nhà hàng, quán ăn đang tìm mua với số lượng nhiều.

Hiện nay, giá măng cụt xanh dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg chưa gọt vỏ (tùy loại) và 450.000 – 550.000 đồng/kg gọt sạch vỏ (tùy loại), tăng khoảng 30% so với mùa vụ năm ngoái.

Măng cụt từ lâu trở thành loại trái cây đặc sản miền Nam. Ảnh: Uyên Phương
Măng cụt từ lâu trở thành loại trái cây đặc sản miền Nam. Ảnh: Uyên Phương

Lý giải giá măng cụt xanh tăng cao, chị My (bỏ sỉ măng cụt tại quận Tân Phú) chia sẻ: “Giá măng cụt xanh gọt vỏ cao là do mất khoảng 5-6kg măng cụt mới được 1kg phần thịt chưa kể những quả bị hỏng. Hơn nữa khi gọt măng cụt xanh phải gọt trực tiếp dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm vào hỗn hợp nước muối thì mới hạn chế bị dính mủ, phần thịt măng mới trắng và đẹp”.

Tương tự, chị Nguyễn Ngân (bỏ sỉ măng cụt tại TP Thủ Đức) cho biết: “Măng cụt nhà tôi bán là măng từ Đồng Nai, giá 65.000 đồng/kg chưa gọt. Nếu gọt khách phụ thêm 20.000 đồng/kg vì công đoạn sơ chế cầu kì. Tuy nhiên khách muốn mua phải đặt trước nhưng số lượng măng cũng không đủ đáp ứng”.

Tuy măng cụt xanh có giá đắt đỏ nhưng mỗi ngày chị Ngân có lượt bán rất cao bởi nhu cầu tiêu thụ lớn. Đa số, măng cụt xanh được mua về để trộn gỏi, một số ít người dùng để ăn sống, có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn và kèm một chút vị chát, khá lạ miệng.

Trào lưu thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Trào lưu chế biến món gỏi gà măng cụt xanh này đã khiến cho măng cụt xanh năm nay “hút khách”. Món ăn này giờ đây không chỉ được dùng tại một số tỉnh thuộc khu vực phía Nam mà còn được nhiều du khách thập phương biết đến thưởng thức và khá thích thú.

Ảnh: Trúc
Món gỏi gà măng cụt ngon hơn khi được chế biến với gà ta, măng cụt phải vừa chín tới. Ảnh: Trúc

Bên cạnh đó, dưới bài đăng của một tài khoản mạng xã hội có tên O.A.T.N.A và nhiều tài khoản khác đã thu hút hàng trăm nghìn lượt quan tâm. Trong đó, một số người không khỏi e ngại rằng mùa măng cụt này sẽ khó kiếm măng chín để dùng và nói đùa với nhau rằng mùa “tam tai” măng cụt đã đến bởi độ “hot” của măng cụt xanh đã lan rộng khắp.

Anh Quân Vương (chủ một vườn măng cụt tại Lâm Đồng) cho hay: “Măng cụt hiện tại đang vào đầu mùa, cộng với việc các thương lái tập trung thu mua nhiều măng xanh thế này khiến giá bị đẩy lên cao. Vườn tôi chỉ cắt một số bán xanh còn lại đợi măng già sẽ thu hoạch”.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương thông tin rằng, măng cụt đầu vụ đang có giá tốt. Hiện nay măng cụt được trồng tập trung nhiều ở thành phố Thuận An và huyện Dầu Tiếng với số lượng khoảng 800 ha.