Bình Dương vượt TP.HCM, đứng đầu cả nước về ca nhiễm trong ngày

Kết quả sàng lọc cho thấy số ca nhiễm trong cộng đồng quá nhiều, tổng ca mắc tại Bình Dương đã tới gần 60.000 ca nên phải đẩy mạnh siết chặt giãn cách các phường có nhiều F0.

Ngày 20-8, Bình Dương ghi nhận thêm 4.223 ca mắc COVID-19. Sau nhiều ngày ca mắc “ngấp nghé”, lần đầu tiên Bình Dương đã vượt TP.HCM (3.375 ca), đứng đầu cả nước về số ca mắc mới trong ngày.

Hiện tổng ca mắc COVID-19 tại Bình Dương đã lên tới 59.824 ca, điều này có bất thường?

Nhiều F0 trong cộng đồng, phát hiện nhờ đẩy mạnh truy vết

Theo một thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, số ca mắc mới tăng cao phản ánh kết quả của việc đẩy mạnh “truy vết” F0 trong cộng đồng.

Trong đó, hai đô thị đang được truy vết mạnh nhất và cũng có ca COVID-19 tăng nhiều nhất là thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên. Riêng trong ngày 20-8, Tân Uyên có thêm 2.618 ca mới.

Đáng chú ý, số ca mắc mới trong ngày tại Bình Dương nhiều nhất qua sàng lọc cộng đồng (52,7%) và khu phong tỏa (33,5%).

Từ đầu tháng 8-2021 tới nay, Bình Dương mở rộng xét nghiệm diện rộng đợt 2 với trên 821.000 người đã được lấy mẫu, trong đó phát hiện 22.386 trường hợp dương tính. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đẩy mạnh lấy mẫu cho nhiều công ty trong các khu công nghiệp.

“Khóa chặt, đông cứng” 11 phường

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã có kết luận cuộc họp về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất sẽ “khóa chặt, đông cứng” 11 phường có “đậm đặc” ca F0 trong vòng 15 ngày (từ ngày 22-8) để quyết liệt lấy mẫu xét nghiệm truy vết F0.

Các phường bị “khóa chặt, đông cứng” gồm: thành phố Thuận An có 4 phường (Bình Chuẩn, Thuận Giao, An Phú, Bình Hòa), thị xã Tân Uyên có 7 phường (Uyên Hưng, Hội Nghĩa, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Khánh Bình, Tân Vĩnh Hiệp, Tân Hiệp).

Trong danh sách trên, có phường Thuận Giao vừa có bí thư và chủ tịch phường bị tạm đình chỉ, thay bằng nhân sự khác sau khi lơ là chống dịch, để người dân ra đường vi phạm chỉ thị 16.

Việc “khóa chặt, đông cứng” được hiểu ra sao? Một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết chỉ đạo này được hiểu là sẽ thực hiện chỉ thị 16 chặt chẽ hơn nữa. Theo đó, người dân 11 phường này sẽ không ra khỏi nhà, kể cả việc mua lương thực, thực phẩm.

Bộ chỉ huy quân sự phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan sẽ cung cấp lương thực thiết yếu cho người dân trong thời gian trên.

Đồng thời, việc lấy mẫu cho người dân trong 11 phường này sẽ được đẩy mạnh và nhiều lần. Lực lượng chức năng sẽ có phương án đến tận nhà người dân để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, kết hợp tiêm vắc xin.

Theo: https://tuoitre.vn/binh-duong-vuot-tp-hcm-dung-dau-ca-nuoc-ve-ca-nhiem-trong-ngay-20210820200418927.htm