Hơn 5% dân số Bình Dương nhiễm COVID-19, 88.500 F0 đã xuất viện

TTO – Là điểm nóng nhất cả nước về tỉ lệ ca nhiễm trên quy mô dân số, tỉnh Bình Dương đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 5 ngày nữa là tới thời hạn 15-9, với mục tiêu trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Việc xây dựng được các khu điều trị dã chiến ở quy mô công nghiệp và hỗ trợ nhân lực từ các tỉnh, thành đã giúp Bình Dương có cơ sở để cách ly, điều trị cho F0 trong bối cảnh hệ thống y tế của tỉnh còn khá mỏng – Ảnh: BÁ SƠN

Với những đặc thù riêng, “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương đang có nhiều nỗ lực để điều trị cho F0 và chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại.

Vì sao tỉ lệ ca nhiễm cao, tử vong thấp?

Đã có tổng cộng 141.765 ca mắc trong cộng đồng tại Bình Dương, tính từ đợt bùng phát dịch thứ tư, theo thống kê của Sở Y tế tới ngày 8-9. Nếu tính trên quy mô dân số khoảng 2,6 triệu người thì đã có trên 5,4% dân số Bình Dương bị nhiễm COVID-19. Đây là tỉ lệ cao nhất cả nước, vượt qua cả TP.HCM.

Tỉ lệ ca nhiễm cao đáng lo ngại tới đâu? Cũng theo thống kê từ ngành y tế Bình Dương, có tới 80% người nhiễm COVID-19 tại Bình Dương là có biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng. Vì vậy, sau khi được cách ly điều trị, tới nay đã có trên 88.500 bệnh nhân F0 xuất viện (trên 60% tổng số ca mắc). Số ca tử vong là 1.210 người (gần 1% tổng số ca mắc).

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – giám đốc Sở Y tế – cho biết tỉ lệ ca tử vong của Bình Dương là mức trung bình theo thông lệ, trong khi tỉ lệ khỏi bệnh, xuất viện lại rất cao.

Bình Dương nỗ lực xét nghiệm, lấy mẫu trong cộng đồng liên tục là một phần nguyên nhân dẫn tới số F0 được ghi nhận khá cao.

Nhưng ở khía cạnh tích cực, bác sĩ Chương cho rằng số ca COVID-19 của Bình Dương là “con số thực”. Từ việc phát hiện, bóc tách được F0 đưa đi cách ly, điều trị đã giúp tăng tỉ lệ khỏi bệnh, giảm tỉ lệ tử vong.

Trong đợt xét nghiệm diện rộng từ đầu tháng 8-2021 tới nay, Bình Dương đã lấy mẫu cho trên 3,9 triệu lượt người; qua đó phát hiện gần 95.400 F0 (tỉ lệ 2,42%).

Một số chuyên gia cho rằng với đặc điểm “dân số vàng”, nhiều người trẻ, trong độ tuổi lao động cũng là một phần nguyên nhân cho thấy tỉ lệ F0 tại Bình Dương khỏi bệnh cao.

Khu điều trị Phú Chánh (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương) là nơi điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 chuyển biến nặng – Ảnh: BÁ SƠN

“Thành trì” khu điều trị dã chiến

Số ca mắc COVID-19 được phát hiện tăng nhanh khiến thời gian đầu Bình Dương có thời điểm lúng túng, thiếu sót, nhưng tới nay với sự nỗ lực góp sức của doanh nghiệp, cộng đồng và chủ động của cơ quan chức năng thì tình hình đã dần ổn định, theo đánh giá của một thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Với thế mạnh là “thủ phủ công nghiệp”, hàng loạt khu điều trị dã chiến đã được doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng, từ việc cải tạo các nhà xưởng xây sẵn và bàn giao cho Nhà nước để cách ly, điều trị F0. Bình Dương hiện có 30 cơ sở điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với tổng số trên 35.600 giường bệnh, hàng chục khu cách ly tập trung với khả năng đáp ứng trên 65.000 người…

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương cho biết chủ trương của Bình Dương là sau khi xét nghiệm, phát hiện F0 thì sẽ đưa hầu hết vào cơ sở điều trị hoặc cách ly, chỉ một phần rất nhỏ F0 tự cách ly điều trị tại nhà.

Bình Dương hiện còn ba đô thị gần với TP.HCM có nhiều ca mắc COVID-19 là thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Tuy đánh giá số lượng F0 có xu hướng giảm, nhưng Sở Y tế tỉnh Bình Dương vẫn chưa khẳng định khi nào là đỉnh dịch vì nhiều yếu tố tiềm ẩn trong cộng đồng.

Tới nay, đã có 4 huyện trở thành “vùng xanh” là: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng và Dầu Tiếng. Hai đô thị đang định hướng nới lỏng dần giãn cách là: Thủ Dầu Một và Bến Cát.

Nhiều chuyên gia đánh giá khi đã khoanh vùng được các ổ dịch và đã có các cơ sở cách ly, điều trị thì Bình Dương sẽ hướng tới được mục tiêu trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Khu điều trị Thới Hòa có hàng chục ngàn bệnh nhân, nên chính các F0 không triệu chứng đã đồng hành với các tình nguyện viên dọn vệ sinh khu vực điều trị – Ảnh: B.S.

Theo :https://tuoitre.vn/hon-5-dan-so-binh-duong-nhiem-covid-19-88-500-f0-da-xuat-vien-20210909171612536.htm