Những phụ nữ bán con lãnh án tù

Tòa án tại tỉnh Bình Dương đã tuyên án với 15 bị cáo trong đường dây mua bán trẻ em, trong đó có những người phụ nữ bán con và cả những người môi giới.

Các bị cáo trong vụ mua bán trẻ em cúi đầu khi nghe hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: B.SƠN
Các bị cáo trong vụ mua bán trẻ em cúi đầu khi nghe hội đồng xét xử tuyên án – Ảnh: B.SƠN

Ngày 21-5, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong đường dây mua bán người dưới 16 tuổi, trong đó có những phụ nữ bán con do chính mình sinh ra.

Trong số 15 bị cáo, có hai người phụ nữ có vai trò “môi giới”. Bị cáo Chu Thị Cúc Phương (42 tuổi) bị tuyên phạt tổng cộng 23 năm tù, trong đó 20 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi, 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Như (31 tuổi) bị phạt tổng cộng 21 năm tù, trong đó 18 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi, 3 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Điểm đau lòng trong vụ án này là có tới 8 bị cáo bị xét xử do đã bán con ruột của mình. Nhóm bị cáo này bị phạt hình phạt cao nhất là 8 năm tù, thấp nhất là 5 năm tù, còn lại mỗi bị cáo bị tuyên phạt 7 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Với 5 bị cáo còn lại thuộc nhóm những người “mua con” được tòa tuyên không áp dụng hình phạt tù, chỉ tuyên các bị cáo phải nộp phạt 40 triệu đồng/người.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong nhóm “mua con” do hiếm muộn nên “mua” các bé về với mục đích để chăm sóc, nuôi dưỡng là mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, các bị cáo này bị xử lý vì đã đặt hàng các bị cáo “môi giới” làm giả và sử dụng các loại giấy chứng sinh, giấy khai sinh, giấy cho và nhận con nuôi.

Đường dây mua bán con trên mạng

Trước đó, vào tháng 8-2022, tại một tuyến đường thuộc huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, công an đã bắt quả tang một vụ mua bán trẻ em.

Mở rộng và kết thúc điều tra, truy tố, cơ quan chức năng xác định hai bị cáo “môi giới” là Phương, Như đã lên mạng Facebook đăng bài vào nhóm “Hội nhóm cho và nhận con nuôi”.

Qua đó, các bị cáo này tìm kiếm các phụ nữ sinh con nhưng không muốn nuôi dưỡng nhằm bán lại cho những người đang có nhu cầu mua trẻ em về nuôi dưỡng. Qua đó các bị cáo đã hưởng lợi từ việc mua bán trẻ em.

Theo: Tuoitreonline