Giải cứu cháu gái 16 tuổi bị bán vào quán Karaoke tại Thái Nguyên

Ngày 21/5, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên giải cứu cháu Phàn Thị T. (16 tuổi, ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) thoát khỏi một quán karaoke ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Phòng tham mưu, Công an tỉnh Lai Châu đến thăm hỏi động viên cháu T. (Ảnh: Công an Lai Châu)

Phòng tham mưu, Công an tỉnh Lai Châu đến thăm hỏi động viên cháu T. (Ảnh: Công an Lai Châu)

Theo Công an tỉnh Lai Châu, trước đó kiểm tra tương tác trên hộp thư Fanpage Công an tỉnh Lai Châu, phát hiện chuỗi tin nhắn của tài khoản “Phạm Thị Thu T.” với nội dung cầu cứu Cơ quan Công an giải cứu khỏi quán Karaoke ở Thái Nguyên.

Thu thập thông tin có liên quan, Công an xác định người nhắn tin cầu cứu là Phàn Thị T. sinh năm 2007, hộ khẩu thường trú tại bản Thèn Thầu, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Cháu T. trình bày, do muốn đi làm kiếm tiền giúp gia đình, nên tháng 9/2022 lên mạng xã hội Facebook tìm thấy có tài khoản của một người tên Huyền đăng bài tuyển người làm rửa bát cho quán ăn ở Hà Nội với mức lương tốt.

Qua trao đổi với người này, cháu T. đã lén trốn gia đình đón xe khách đi Hà Nội, nhưng khi đến Hà Nội, người này đã đưa cháu vào một quán Karaoke rồi bỏ mặc ở đó. Do cháu T. không chịu phục vụ khách hát nên ít ngày sau cháu bị đưa lên Cao Bằng giao cho một quán Karaoke, chủ quán thấy cháu cũng không chịu tiếp khách nên tiếp tục đưa cháu đến một quán Karaoke khác tại Bắc Kạn. Ở Bắc Kạn ít ngày cũng vì cháu chống đối việc tiếp khách hát nên cháu bị đưa về quán Karaoke L H ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Tại đây, chủ quán nói đã mua cháu với giá 13,5 triệu đồng và yêu cầu cháu phải làm việc để trả nợ. Do cháu không chịu tiếp khách hát nên chủ quán giao cháu làm công việc dọn dẹp và quản chế bằng cách không cho ra khỏi phòng khi chủ quán chưa gọi và tuyệt đối không được ra khỏi quán hát, cất điện thoại vào một chỗ, hạn chế cho gọi điện thoại, nếu gọi phải có người giám sát và không cho nạp thẻ để không gọi được điện thoại. Bản thân cháu rất hoảng sợ bị bán tiếp đi nơi khác nên cháu đã tìm hiểu cách để cầu cứu cơ quan chức năng giúp đỡ.

Ngày 17/5, lợi dụng chủ quán LH sơ hở, cháu T. đã lén lấy điện thoại, dò mật khẩu wifi để đăng nhập vào tài khoản facebook cá nhân tìm tài khoản mạng xã hội của Công an tỉnh Lai Châu để nhắn tin xin giúp đỡ.

Qua xác minh, Phòng Tham mưu, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi, gửi ảnh, vị trí nạn nhân cho phòng CSHS Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp, xác minh, hỗ trợ đưa cháu ra khỏi quán Karaoke LH, cũng như làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nếu có, đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Được sự tích cực phối hợp xác minh, trợ giúp nhiệt tình của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, cháu T. đã được giải cứu và được hỗ trợ đưa đến phòng CSHS Công an tỉnh Lai Châu. Ngày 19/5, cháu T. đã được đưa về đến Lai Châu và bàn giao cho gia đình.