Từ đêm 5/6, rãnh áp thấp sẽ dịch chuyển xuống Bắc Bộ gây mưa dông mạnh

Hôm nay (5/6) sẽ là ngày nắng nóng cuối của đợt nóng này tại Hà Nội và Bắc Bộ. Dự báo từ chiều tối và đêm 5/6, rãnh áp thấp sẽ dịch chuyển xuống và gây mưa dông mạnh.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn dự báo ngày 5/6, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45%-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13h-17h.

Dự báo từ chiều tối và đêm 5/6, rãnh áp thấp sẽ dịch chuyển xuống khu vực Bắc Bộ và gây mưa dông mạnh.

Từ ngày 6/6, nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc Bộ. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 6/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên, từ chiều tối và đêm 5/6 đến ngày 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm); vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Từ chiều tối và đêm 5/6 đến hết ngày 6/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 100mm.

Từ đêm 6/6 đến hết ngày 7/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến 40-90 mm, có nơi trên 120mm.

Đây là một đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11/6-12/6.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại khu vực Hà Nội, từ chiều tối và đêm 5/6 đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong ngày 5/6, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50%-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13h-16h.

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng; riêng Lai Châu – Điện Biên có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-37 độ C; riêng Lai Châu – Điện Biên, nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Đông Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng khu vực trung du và đồng bằng có nắng nóng; chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam cấp 2-3.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất : 32 – 34 độ C; riêng khu vực trung du và đông bằng 35-37 độ C.

Theo Công Lý