Triệt phá đường dây l…ừ.a đ.ả.o. qua mạng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm thanh niên thuê trọ tại căn hộ ở tầng 5 chung cư ở khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông có biểu hiện nghi vấn sử dụng nhiều máy tính để hoạt động vi phạm pháp luật. Ngày 10/11/2023, Công an quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra căn hộ trên. Tại đây, cơ quan Công an phát hiện 5 đối tượng đang sử dụng 4 máy tính có kết nối internet thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Văn T. (SN 2004), Lê Văn T. (SN 2004), Nguyễn Tiến D. (SN 2005) cùng trú tại xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Nguyễn Hữu H. (SN 2001) và Trương Trọng T. (SN 2003) cùng trú tại xã Viên Nội, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đầu tháng 10-2023, Nguyễn Văn T thuê căn hộ chung cư rồi mua 4 bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet lắp đặt tại đây. Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, đồng thời giả là người đã vay được tiền để “cò mồi” thu hút người vay. Khi tiếp cận được người có nhu cầu vay tiền, để tạo lòng tin với họ các đối tượng làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản zalo “ảo” nhắn tin, nếu họ đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như: phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm,… mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game “Tài-Xỉu” của Nguyễn Văn T từ đó T rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các đối tượng trong nhóm.
Với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng trình bày đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.