Phạt tiền, buộc dừng hoạt động Phòng khám Nguyễn Trãi bị tố vẽ bệnh moi tiền

Chiều 12.11, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh  Bình Dương – cho biết, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có quyết định cho dừng hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi – Chi nhánh Thủ Dầu Một.

Theo Sở Y tế Bình Dương, Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một bị dừng hoạt động kể từ ngày 10.11. Nguyên nhân dừng hoạt động do phòng khám này không đảm bảo về nhân sự theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở Y tế Bình Dương.

Sở Y tế Bình Dương giao phòng nghiệp vụ tham mưu thành lập đoàn công tác đánh giá thẩm định lại các điều kiện sau khi phòng khám có báo cáo khắc phục. Chỉ cho phép hoạt động lại khi đoàn thẩm định đánh giá đạt các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Bình Dương giao Thanh tra Sở phối hợp với các ngành liên quan giám sát phòng khám này đối với việc thực hiện tuân thủ của phòng khám trong suốt thời gian tạm ngưng hoạt động. Đồng thời, đề nghị Phòng Y tế thành phố Thủ Dầu Một và Công an tỉnh Bình Dương hỗ trợ giám sát.

Trước đó, ngày 16.10, xôn xao vụ việc các giấy tờ hóa đơn của phòng khám này được 2 người mang ra bờ sông Sài Gòn đốt một cách lén lút. Người dân cũng phản ánh, phòng khám này có yếu tố “vẽ bệnh moi tiền, thu giá cắt cổ”. Dư luận đặt ra nhiều nghi vấn vi phạm của phòng khám này.

Cùng ngày 16.10, Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 10 hồ sơ bệnh án, trong đó có 8 hồ sơ bệnh án theo đơn của công dân; tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi – Chi nhánh Thủ Dầu Một.

Cùng ngày bị thanh tra, 2 người mang giấy tờ của Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi ra bờ sông Sài Gòn đốt một cách lén lút. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Cùng ngày bị thanh tra, 2 người mang giấy tờ của Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi ra bờ sông Sài Gòn đốt một cách lén lút. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Trong đó, một quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV DVYT Nguyễn Trãi chi nhánh Thủ Dầu Một. Công ty này bị xử phạt với 2 hành vi gồm vi phạm không tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám chữa bệnh, bị xử phạt 15 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Kong YanFeng (bác sĩ chuyên khoa Ngoại) trong thời hạn 2 tháng; đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám chuyên khoa ngoại trong thời hạn 2 tháng; vi phạm thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, mức phạt là 15 triệu đồng, buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định.

Một quyết định khác, xử phạt 17,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 4,5 tháng đối với ông Kong YanFeng – bác sĩ chuyên khoa ngoại. Ông Kong YanFeng đã vi phạm thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp ngoại khoa khác từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh.

Ngoài ra, ông Kong YanFeng cũng vi phạm trong việc lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi rõ đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo quy định.

Nhiều giấy tờ tài liệu của phòng khám này tiêu bị hủy ngoài bờ sông Sài Gòn. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Nhiều giấy tờ tài liệu của phòng khám này được tiêu hủy ngoài bờ sông Sài Gòn. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Thanh tra Sở Y tế Bình Dương cũng ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông Lê Thiện Anh Tuấn – bác sĩ phụ trách chuyên môn Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi, chi nhánh Thủ Dầu Một.

Ông Lê Thiện Anh Tuấn bị phạt vì vi phạm không có mặt tại cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian cơ sở đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định. Ngoài bị phạt tiền, ông Tuấn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng.