Tại sao tiền hỗ trợ thuê nhà bị chậm?

Đến ngày 3/6/2022, mới có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Thị Hà đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chậm.

Bà Hà cho biết, theo báo cáo của các Sở LĐ TB&XH đến ngày 3/6/2022, mới có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Cụ thể, số hồ sơ UBND cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ của 2.007 doanh nghiệp, với 46.461 lao động và kinh phí đề nghị hỗ trợ là 33,2 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa)

Trong đó, số hồ sơ đã được giải ngân là của 100 doanh nghiệp, với 6.297 lao động và tiền hỗ trợ 3,16 tỷ đồng; Gồm Hà Nội: 1.679 triệu đồng; Cà Mau: 1.452,5 triệu đồng; Quảng Ninh: 27,5 triệu đồng.

Về tiến độ triển khai thực hiện chính sách chậm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, một số địa phương chưa chủ động, chậm triển khai thực hiện chính sách, có địa phương đến cuối tháng 5/2022 mới ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Việc thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ về các chính sách cũng như điều kiện hỗ trợ ban đầu chưa cụ thể.

“Nguyên nhân kết quả phê duyệt và giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn thấp do một số cán bộ cấp huyện chưa nắm vững chuyên môn, còn lúng túng trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, còn e ngại trong việc triển khai chính sách. Một số doanh nghiệp không nắm chắc, e ngại trong việc liên lụy khi người lao động trục lợi chính sách nên yêu cầu người lao động các giấy tờ chứng minh phát sinh so với quy định, ví dụ yêu cầu người lao động cung cấp giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng thuê nhà…”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng cho biết, mặc dù thủ tục viết đơn, xác nhận lập danh sách rất đơn giản nhưng do nhiều doanh nghiệp, người lao động chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ dẫn đến việc lập danh sách đề nghị của các doanh nghiệp. Đặc biệt, là đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động rất chậm.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 7 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp 2 tháng hoặc 3 tháng nên nhiều doanh nghiệp chờ đủ thời gian để làm gộp hồ sơ. Vì vậy, đến nay, UBND cấp huyện chưa nhận nhiều hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Bộ LĐ, TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 431/CĐ-TTg ngày 19/5/2022 về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Theo VOV