29/01/2022
HomeTin TứcKhẩn trương hoàn thành chi gói hỗ trợ 800.000 đồng/người cho người...

Khẩn trương hoàn thành chi gói hỗ trợ 800.000 đồng/người cho người dân

Mới đây, qua rà soát gói hỗ trợ 800.000 đồng/người (gói 300.000 đồng/người theo Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh và gói 500.000 đồng/người theo Quyết định 12 của UBND tỉnh Bình Dương) cho người dân ở trọ trong thời gian thực thiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ riêng khu phố 4, phường An Phú, TP.Thuận An có 14.000 người chưa được nhận. Phường An Phú cũng như TP.Thuận An đã và đang đẩy mạnh rà soát, giải quyết gói hỗ trợ cho người dân.

Vì sao tiền hỗ trợ chưa đến người ở trọ

Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày qua, khi thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát lại 2 gói hỗ trợ nói trên, TP.Thuận An có hơn 50.000 đối tượng được nhận tiền hỗ trợ.

Đến ngày 12-10, UBND phường An Phú, TP.Thuận An đã chi hỗ trợ được 11.000 đối tượng cho người dân theo Nghị quyết 04 HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định 12 UBND của UBND tỉnh

Ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An, cho hay: Mấy ngày gần đây, khi nhận được chỉ đạo của cấp trên về việc rà soát lại các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có gói 300.000 đồng/người theo Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ tiền thuê trọ và gói 500.000 đồng/người theo Quyết định 12 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ tiền lương thực cho người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn, UBND phường đã chỉ đạo các khu phố rà soát từng khu nhà trọ. Qua đó, ghi nhận toàn phường có khoảng 1.000 trường hợp chưa được nhận.

Nguyên nhân là do có nhiều chủ nhà trọ ở xa, trong quá trình triển khai đăng ký cho người dân lại gặp cao điểm dịch bệnh, thực hiện “khóa chặt, đông cứng”. Chính vì vậy, nhiều khu phố đến cuối tháng 8 mới gửi hồ sơ lên phường. Những người dân ở trọ có đăng ký hỗ trợ theo đúng quy định.

Trước ngày 31-8, UBND phường đã củng cố hồ sơ trình UBND TP.Thuận An. Khi nào nhận được tiền là phát ngay cho người dân theo quy định.

Tại phường An Phú, qua rà soát, chỉ riêng khu phố 4 có 14.000 trường hợp chưa được nhận gói hỗ trợ. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường An Phú cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc trên địa bàn phường có nhiều người chưa nhận hỗ trợ 800.000 đồng/người là do thời điểm triển khai 2 gói hỗ trợ này, địa bàn phường đang xảy ra cao điểm dịch bệnh, phải thực hiện “khóa chặt, đông cứng”, nên việc triển khai hồ sơ gặp nhiều khó khăn. Cũng ngay thời điểm đó, Trưởng Ban điều hành khu phố 4 xin nghỉ việc, Phó Ban điều hành bị nhiễm Covid-19 nên khâu rà soát, đăng ký gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn.

Đến gần cuối tháng 8, khi gần hết hạn đăng ký hỗ trợ 2 gói này thì người dân nôn nóng đăng ký, có người đăng ký đến 4 lần. Vậy nên, trong quá trình nhập liệu hồ sơ đăng ký khu phố lại gặp khó khăn, mất rất nhiều thời gian để sàng lọc.

Lãnh đạo phường An Phú cho biết, phường đã rà soát toàn bộ các hộ dân, khu nhà trọ trên địa bàn phường. Qua đó, phường đã trình TP.Thuận An để tiến hành chi hỗ trợ đúng quy định cho người dân. Đến ngày 12-10, UBND phường đã chi được 11.000 đối tượng, số còn lại tiếp tục chi trong những ngày tới.

Kết thúc chi vào ngày 15-10

Trước đó, qua báo cáo của các sở, ngành trong tỉnh liên quan đến các gói hỗ trợ cho người dân, ngày 5-10, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phối hợp, rà soát, không để bỏ sót bất cứ trường hợp nào đã đăng ký mà không nhận được hỗ trợ.

Văn bản nêu rõ: Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, bảo đảm đời sống, an sinh xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục chi cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 04 HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định 12 UBND của UBND tỉnh. Những trường hợp này là người có mặt tại địa phương trong tháng 8-2021 nhưng do bị sót đối tượng, chưa chi kịp thời theo như đề xuất của Sở Tài chính.

UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh về việc chi cho các đối tượng nêu trên.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, việc rà soát và chi cho nhóm đối tượng đã đăng ký danh sách nhưng chưa nhận được hỗ trợ từ 2 gói hỗ trợ nói trên được ngành chức năng triển khai rà soát trên toàn tỉnh. Qua rà soát cho thấy, TP.Thuận An và TX.Tân Uyên là 2 địa phương còn sót chi hỗ trợ nhiều nhất (mỗi địa phương có hơn 50.000 đối tượng đã đăng ký nhưng chưa được nhận hỗ trợ). Các địa phương khác cũng có sót đối tượng chưa nhận tiền nhưng còn rất ít.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết sở đã phối hợp với Sở Tài chính triển khai chi nhanh 2 gói hỗ trợ nói trên cho người dân được hưởng theo quy định. Dự kiến, việc chi này sẽ kết thúc vào ngày 15-10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện có nhiều đối tượng trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách không nhận được hỗ trợ từ 2 gói nói trên, đến sau ngày 1-10 họ tự phát về quê, vậy sau này khi trở lại Bình Dương làm việc họ có nhận được hỗ trợ hay không, bà Hằng cho biết: Hiện nay các địa phương đang tập trung chi cho các đối tượng bị bỏ sót và đang sinh sống tại địa phương. “Nhân tiện đây tôi cũng xin nhắc lại, trong thời gian thực hiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh, Bình Dương đã áp dụng nhiều gói chính sách của địa phương và của Chính phủ để hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện “khóa chặt, đông cứng” ở các phường xảy ra dịch bệnh đậm đặc, UBND tỉnh còn hỗ trợ tiền ăn 50.000 đồng/người/ngày. Các địa phương cũng kêu gọi giảm hoặc miễn tiền thuê trọ cho người ở trọ. Cùng với đó, hàng ngàn tấn hàng hóa được các ban, ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ cho công nhân, các khu nhà trọ, không để ai bị đói. Bên cạnh đó, chưa tính đến số hàng hóa từ thiện từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”, bà Hằng nói.

Theo https://baobinhduong.vn/khan-truong-hoan-thanh-chi-goi-ho-tro-800-000-dong-nguoi-cho-nguoi-dan-a257844.html

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

  1. Xin cho hỏi phường thuận giao người bán vé số đã nộp hồ sơ lâu lắm rồi sao không thấy hổ trợ ạ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

MỚI NHẤT

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT