Hà Nội: Những tuyến phố sẽ ngập nước nếu trời tiếp tục mưa lớn

Từ nay (30/5) đến ngày 31/5, khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Dự kiến có 34 điểm ngập sâu được cảnh báo trước.

Những cơn mưa xảy ra liên tiếp trong những ngày gần đây và dự báo kéo dài trong vài ngày tới sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, đặc biệt có nguy cơ dẫn đến mất an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông trong điều kiện đường ngập sâu, cản trở tầm nhìn. Mưa kèm sấm chớp đặc biệt gây khó khăn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực có nhiều cây lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay (30/5) đến ngày 31/5, khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông; cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá.

Lưu thông trên các tuyến phố ngập sâu gây mất ATGT cho phương tiện lưu thông

Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cho biết, với các trận mưa có lượng mưa dưới 50mm/2h sẽ không xảy ra úng ngập. Song, do những trận mưa có cường độ cao tập trung trong thời gian ngắn (thời gian mưa tập trung không quá 40 phút nhưng lượng mưa đạt tới 100mm) gây quá tải cho hệ thống thoát nước dự kiến xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ. Đơn cử như trận mưa lớn xảy ra chiều qua (29/5).

Theo đó, căn cứ vào dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, những tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội có nguy cơ ngập sâu 80 cm trong những ngày tới gồm:

Khu vực quận Ba Đình: Trấn Vũ, Đội Cấn, Liễu Giai, Ngọc Khánh, Cao Bá Quát.

Tây Hồ: Trích Sài, Âu Cơ, Thụy Khuê.

Hoàn Kiếm: Ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt, Phùng Hưng, Nguyễn Hữu Huân, Đường Thành.

Đống Đa: Nguyễn Khuyến, Trường Chinh, Nguyễn Chí Thanh.

Hai Bà Trưng: Minh Khai, Thanh Đàm, Vân Hồ.

Cầu Giấy: Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Dương Đình Nghệ, Hoàng Quốc Việt.

Bắc Từ Liêm: Đường Phạm Văn Đồng, ga Nhổn.

Nam Từ Liêm: Hầm chui dân sinh qua Đại lộ Thăng Long.

Long Biên: Đường Nguyễn Văn Linh, Cầu Chui – Gia Thụy.

Hoàng Mai: Nguyễn Xiển, Trương Định, Lĩnh Nam, Tân Mai, Linh Đàm.

Dự báo tình hình mùa mưa năm nay, Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin: Nhận định từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn đồng bằng Bắc Bộ, dự báo năm 2022 tiếp tục là năm có thời tiết diễn biến bất thường, phức tạp, khó lường, nắng nóng xuất hiện nhiều hơn kèm theo đó là những trận mưa bất thường, không theo quy luật có thể xảy ra.

“Những năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, tần suất các cơn bão ảnh hưởng tới khu vực Hà Nội có xu thế gia tăng: Mưa theo vùng trong thời gian ngắn, lượng mưa vượt trung bình hằng năm, trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng dần từ 5 – 10%”, đơn vị chính đảm nhiệm công tác thoát nước trên địa bàn TP Hà Nội nêu rõ.

Theo Báo Giao thông