Cựu Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh khai nhận 14 tỷ đồng tiền “cảm ơn”

Ngày 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 15 bị can cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có: Vũ Liên Oanh – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh; Ngô Vui – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh; Hà Huy Long – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh; Hoàng Thị Thúy Nga – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (NSJ Group);… Chỉ đạo cấp dưới “thông thầu” với doanh nghiệp

Theo kết luận điều tra, tại cơ quan công an, bị can Vũ Liên Oanh khai: Do quen biết từ trước, khoảng đầu năm 2016, Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp Oanh tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh để trao đổi về việc thực hiện dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non năm 2016. Tại đây, Oanh và Nga có trao đổi, thống nhất về việc giao cho nhân viên 2 bên thực hiện lập dự án và cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm của dự án.

Sau đó, Ngô Vui báo cáo Oanh về việc phối hợp với người của Nga để lập dự án và thực hiện cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm số 01 của dự án năm 2016 thì Oanh đồng ý. Ngay sau đó, nhân viên của Nga đã phối hợp với Ngô Vui và Hà Huy Long thực hiện lập dự án năm 2016 và triển khai thực hiện.

Khi Hà Huy Long và nhân viên của Nga lập xong báo cáo thuyết minh lập dự án thì Long trình Oanh ký báo cáo thuyết minh lập dự án đã có chữ ký Nguyễn Tấn Sỹ (Giám đốc Công ty VNNEW) và dấu của Công ty VNNEW. Ngô Vui soạn thảo, ký nháy và trình Oanh ký hợp đồng tư vấn lập dự án với giá trị hơn 221 triệu đồng.

Thực tế, Công ty VNNEW không lập dự án, mà việc lập dự án đều do nhân viên của Công ty NSJ và MQF phối hợp cùng nhân viên Sở GD&ĐT là Ngô Vui và Hà Huy Long thực hiện. Sau đó, các đối tượng đã lấy tên pháp nhân Công ty VNNEW để đưa vào hồ sơ chỉ định thầu đơn vị tư vấn lập dự án và hợp đồng.

Oanh khai chưa bao giờ gặp mặt, liên hệ với Nguyễn Sỹ Tấn nên không có việc 2 người này cùng nhau ký tất cả các hợp đồng tư vấn lập dự án. Công ty VNNEW không có năng lực, vì công ty này chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào, báo cáo tài chính không có, việc lựa chọn chỉ định thầu công ty này là hợp thức cho việc nhân viên của Nga thực hiện lập dự án và sau đó trúng gói thầu mua sắm số 01. “Tất cả các dự án mua sắm trang thiết bị tiểu học và mầm non năm 2017, 2018 và 2019 sau đó thì nhân viên của Sở GD&ĐT và nhân viên của Nga cứ thế thực hiện, Oanh không cần phải nhắc lại nữa”, lời khai của bị can Oanh tại kết luận điều tra.

Quá trình thực hiện đấu thầu gói thầu mua sắm số 01, cũng như các gói thầu trước, nhân viên Công ty NSJ và nhân viên Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã phối hợp với nhau hoặc tự làm những việc cụ thể thì Oanh không quan tâm. Oanh khai, mọi việc cấp dưới làm miễn là kết quả đấu thầu Công ty NSJ trúng gói thầu mua sắm số 01 theo như Oanh và Nga đã thống nhất từ trước. Khi mở gói thầu thì liên danh Công ty NSJ – Công ty Toàn Thịnh trúng gói thầu mua sắm dự án mầm non 2019 với trị giá hơn 195 tỷ đồng và Công ty NSJ trúng gói thầu mua sắm dự án tiểu học năm 2019 với trị giá hơn 127 tỷ đồng.

Sau khi Công ty NSJ cung cấp, lắp đặt, bàn giao thiết bị, hiện Sở GD&ĐT đã nghiệm thu, thanh lý và thanh quyết toán tiền đầy đủ cho Công ty NSJ.

4 lần nhận “lót tay” 14 tỷ đồng

Oanh thừa nhận, việc làm trên là sai, vi phạm Luật Đấu thầu với mục đích để Công ty NSJ của Hoàng Thị Thúy Nga tự lập dự án, sau đó Công ty NSJ tham gia đấu thầu và trúng thầu mua sắm số 01 với giá trị gói thầu Nga đã định từ trước, sau đó phục vụ thanh quyết toán cho 2 dự án tiểu học và mầm non 2019.

Theo kết luận điều tra, do Oanh đã tạo điều kiện để Công ty NSJ và các công ty có quan hệ với NSJ trúng gói thầu số 01 mua sắm trang thiết bị, nên sau khi thực hiện xong các dự án, Hoàng Thị Thúy Nga đã đến gặp để đưa cho Oanh 14 tỷ đồng tiền để cảm ơn.

Cụ thể, cuối năm 2016, đầu năm 2017 (sau ngày 23 tháng Chạp năm 2016), Nga đến Sở GD&ĐT đưa cho Oanh 1 tỷ đồng; Cuối năm 2017, đầu năm 2018, vào khoảng sau ngày 23 tháng Chạp năm 2017, Nga đến Sở GD&ĐT đưa Oanh 3,5 tỷ đồng; Cuối năm 2018, đầu năm 2019, khoảng sau ngày 23 tháng Chạp năm 2018, trước kỳ nghỉ Tết, Nga đến Sở GD&ĐT đưa cho Oanh 5 tỷ đồng; Cuối năm 2019, đầu năm 2020, trước Tết âm lịch 2020 cũng vào dịp sau 23 tháng Chạp năm 2019, thời điểm này Oanh đã nghỉ hưu, Nga đến nhà riêng đưa cho Oanh 4,5 tỷ đồng.

“Oanh mong muốn và tự nguyện được khắc phục hậu quả, trả lại số tiền trên để được hưởng khoan hồng của pháp luật”, kết luận nêu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận, trong vụ án này, Vũ Liên Oanh có vai trò là chủ mưu, cầm đầu cùng với Hoàng Thị Thúy Nga, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Hành vi của Vũ Liên Oanh phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Việc Oanh 4 lần nhận tổng số tiền 14 tỷ đồng sau khi thực hiện các gói thầu là động cơ vụ lợi để làm trái quy định, tạo điều kiện cho Hoàng Thị Thúy Nga trúng các gói thầu mua sắm.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ, quá trình công tác, Oanh có nhiều thành tích, được tặng nhiều Bằng khen. Oanh tự nguyện và mong muốn gia đình nộp trả số tiền 14 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy gia đình chưa nộp khắc phục hậu quả, nhưng Cơ quan điều tra đã kê biên 8 bất động sản, 1 động sản để phục vụ thi hành án, nên đề nghị xem xét khi lượng hình.